Hướng dẫn cách chơi

Hướng dẫn cách chơi ván trượt cho người mới

Ván trượt là một bộ môn thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia. Cách chơi ván trượt cũng vì vậy mà dần gây được sự chú ý hơn. Hình ảnh những anh chàng nhảy điệu nghệ trên ván trượt, thực hiện động tác xoay đẹp mắt đang tạo được dấu ấn nhất định.

Bộ môn ván trượt nhờ vào tính giải trí cao đã mang đến được cho cơ thể sự trẻ trung và khỏe mạnh. Nếu tập luyện thường xuyên, bạn sẽ càng dễ dàng xoay người để làm thành những cú thật điệu nghệ. Tuy nhiên để làm được điều này thì trước hết bạn phải biết được cách chơi ván trượt an toàn, đúng cách nhất!

1. Nên sử dụng ván trượt nào?

1.1. Ván trượt thường

cách chơi ván trượt

Ván trượt thường có hai phần đuôi cong

Ván thường có chiều dài từ khoảng 80 cm và rộng 20 cm. Hai phần đuôi cong lên đảm bảo lực Pop và có một chỗ lõm nhằm giúp cho người chơi dễ dàng điều khiển ván và thực hiện được các động tác kỹ thuật chuyên môn. Loại ván này rất phù hợp với hầu hết mọi đối tượng và thích hợp từ sân tập trượt cho đến đường phố.

1.2. Ván trượt dài

Ván có thiết kế đặc biệt hơn hẳn để phục vụ cho những người đam mê cung đường xa. Nhìn chung, loại ván dài này sẽ khá bằng phẳng, có diện tích rộng và thân dài. Đặc biệt, phần bánh xe có kích thước lớn. Đây là loại ván trượt chuyên dành cho người mới bắt đầu và trẻ em nếu chưa thành thục thì vẫn có thể sử dụng để giữ thăng bằng tốt hơn, hạn chế được các động tác kỹ thuật khó. Bạn có thể sử dụng nó tương tự như một phương tiện di chuyển, thả dốc mang đến cảm giác thú vị và tuyệt vời.

2. Chuẩn bị gì trước khi chơi?

Để có thể chơi bất kỳ môn thể thao nào, bạn cũng đều cần tới đồ nghề chuẩn chỉnh. Đối với nhiều người chơi ván trượt, họ không thể thiếu ván, bảo hộ tay, giày và nón bảo hộ.

 • Đối với giày, nếu có điều kiện, bạn hãy chọn mua những đôi giày tiêu chuẩn. Điều này sẽ giúp bạn tăng thêm bề mặt tiếp xúc lên mặt ván, ngoài ra còn có lớp lót chân trợ lực để không đau khi đáp xuống.
 • Những người mới chơi sẽ không thể bỏ qua các mũ bảo hiểm. Bởi vì, đây là một bộ môn thể thao mạo hiểm, bạn cần phải trang bị thêm món đồ bảo vệ đầu để tự tin hơn khi tập luyện.

cách chơi ván trượt

Nên chuẩn bị mũ bảo hiểm, đồ nghề trước khi chơi

 • Chuẩn bị một sức khỏe tốt trước khi tập sẽ khá cần thiết. Skateboard là một môn chơi đòi hỏi vấn đề giữ thăng bằng cần ổn định và vững vàng. Do vậy, trường hợp sức khỏe không được tốt, bạn không nên chơi skateboard để tránh gặp các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân.
 • Ngoài ra, trước khi bắt đầu chơi skateboard, bạn cũng nên khởi động trước. Việc khởi động trước sẽ giúp cho cơ bắp được nóng lên, giảm thiểu tình trạng căng cơ khi đang chơi.

3. Cách chơi ván trượt cơ bản

3.1. Tập đứng trên ván trượt

Hãy lựa chọn cho mình những địa điểm lý tưởng, những bãi tập bỏ không hay nơi nào đó ít trơn trượt để làm quen ván trượt. Bạn sẽ cần phải đứng im trên đó, thử đứng vững với bánh xe phía sau và nhảy lên trên tấm ván.

Nhảy lên, nhảy xuống nhiều lần để tạo được cảm giác thoải mái và thành thạo hơn khi đứng đó. Lưu ý, đừng cố thử những bước nhảy cao cấp khi mới bắt đầu.

3.2. Xác định chân thuận

Trong môn skateboard, chân thuận sẽ giữ vai trò vô cùng quan trọng với người chơi. Vì vậy, tuy đây là bước đơn giản nhưng không thể nào bỏ qua.

Nếu bạn là người thuận chân phải thì hãy dùng chân phải làm chân trượt. Ngược lại, khi chân thuận của bạn là chân trái thì cũng tương tự như vậy.

3.3. Đẩy ván trượt

Bạn cần phải đứng trên ván và để cho chân thuận của mình ra phía sau. Sau đó, sử dụng chân thuận để bước xuống mặt đất, đẩy nhẹ miếng ván trượt về trước và rút chân thuận lên để tấm ván di chuyển 1 đoạn.

Bạn cần lắp đi lặp lại động tác này nhiều lần để làm quen được sự di chuyển của tấm ván. Lưu ý, nên luyện tập thành thạo và chọn những vị trí vắng người, ít xe qua lại để luyện tập. Ngoài ra, bạn cần loại bỏ đi sự sợ hãi khi bị ngã, có như vậy mới chơi được nhanh chóng.

cách chơi ván trượt

Nên luyện tập ở nơi vắng người

3.4. Cách dừng ván trượt

 • Thắng chân: Bạn cần phải phải thả từ từ chân trượt của mình xuống mặt đất, sau đó lê chúng đi thì tấm ván sẽ dừng lại ngay sau đó.
 • Thắng bằng gót giày: Bạn cần thực hiện bằng cách nhấn mạnh chân sau của mình lên phía trên mép ván sau của tấm ván. Phần trước sẽ nhô cao lên mặt đất và tấm ván sẽ dừng lại.
 • Nhảy khỏi ván: đây là cách đơn giản nhất giúp bạn thoát khỏi tấm ván trong tình thế nguy cấp.

3.5. Chuyển hướng ván trượt

Bên cạnh cách dừng ván trượt, để có thể di chuyển trên nhiều đoạn đường bạn cần bổ sung kỹ năng chuyển hướng ván trượt. Để thực hiện cách này, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Dùng lực bàn chân ấn thật mạnh vào bánh xe sau.
 • Xoay chân và người theo hướng bạn mong muốn. Khi đó, tấm ván sẽ tự chuyển hướng và bạn càng nhấn mạnh thì càng dễ chuyển hướng.

3.6. Thực hiện cú kickturn

Sau khi đã thành thạo các bước di chuyển, dừng và chuyển hướng ván trượt khi chơi. Những cú kickturn sẽ là điều mà người chơi cần lưu ý đến. Đó là khi bạn đang trượt một hướng, bạn đột ngột quay ván lại khoảng 180 độ.

Khi đó, bạn cần phải dứt khoát động tác xoay người và dùng lực để nhấn mạnh tấm ván. Để thành thục kỹ năng này, bạn cần có thời gian tập luyện và giữ thăng bằng. Điều này sẽ giúp bạn linh động hơn khi vừa chuyển hướng bất ngờ.

3.7. Chịu đau và đứng lên tập luyện

Nghe có vẻ không đúng, nhưng đây sẽ là một phần bạn phải học khi vừa bắt đầu. Nếu bạn có biết một số môn võ như Karatedo thì trong đó sẽ có một phần của việc học ngã. Việc học ngã sẽ giúp bạn giảm thiểu chấn thương trong quá trình chơi. Đây là điều cần thiết và bạn cũng cần nghiêm túc tập luyện nó theo sự hướng dẫn để đảm bảo được an toàn khi chơi ván trượt.

cách chơi ván trượt

Cố gắng đứng dậy tập luyện

 • Khi tập luyện, bạn hãy sử dụng thêm đồ bảo hộ cẩn thận. Nhưng chắc chắn bạn vẫn không thể tránh khỏi trường hợp bị ngã. Bởi vậy, trượt ván là bộ môn thể thao đòi hỏi khá nhiều.
 • Khi ngã, đừng cố níu mình lại hay gồng tay lại, chống chân sẽ dẫn đến khuỷu tay, khuỷu chân bị thương. Khi ngã, bạn cần co người lại và lăn theo tự nhiên. Như vậy, vết thương của bạn sẽ không bị nặng hơn và sẵn sàng đứng dậy tập luyện tiếp.

Trượt ván là một bộ môn hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều bạn trẻ nữa. Những động tác điêu luyện, cú xoay người nghệ thuật đã dần ghi điểm trong lòng giới trẻ. Chính vì vậy mà càng ngày càng có nhiều nơi hướng dẫn, các bài viết về cách chơi ván trượt ra đời. Nhưng dù bạn tham khảo ở đâu, thì vẫn phải đảm bảo được những yếu tố an toàn cho cơ thể. Tham khảo thêm nhiều bài viết về các bộ môn thể thao, dụng cụ tập luyện tại nhà ở elipsport.vn nhé!

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button