Hướng dẫn cách chơi

Cách chơi game Warcraft 3 cơ bản

Warcraft III: Reign of Chaos là một trong những tựa game chiến thuật mang đậm chất thần thoại, nhưng về cơ bản, cách chơi Warcraft 3 cũng giống như chơi Đế Chế trên máy tính mà chúng ta từng biết. Tuy nhiên, vẫn có một vài sự khác biệt mà nhiều người chơi không quen sẽ cảm thấy đôi chút khó khăn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách chơi Warcraft III: Reign of Chaos cho người mới.

Tải game Warcraft III: Reign of Chaos cho máy tính

Tổng hợp mã lệnh hữu ích trong game DotA

Nói qua một chút về quá trình chơi, người chơi cũng thực hiện qua các bước như khi chơi AOE, đó là:

 • Đi săn bắt, đào vàng, chặt gỗ.
 • Xây nhà.
 • Mua quân.
 • Nâng cấp nhà và vũ khí.
 • Tấn công các nhà khác (hoàn thành nhiệm vụ chính game đưa ra).

Cách chơi Warcraft III: Reign of Chaos offline

Bước 1: Sau khi cài đặt Warcraft III xong, tại giao diện đầu tiên, chọn vào mục Single Player để chọn chế độ chơi một mình (chơi với máy).

Bước 2: Đặt tên trong New Profile rồi click vào Create để tạo mạng mới, sau đó chọn tiếp vào Campaign. Nếu có sẵn nhiều mạng (do cả người khác tạo), bạn chọn tên mạng cần vào ở danh sách Profile List bên dưới rồi Campaign.

New ProfileChọn mạng đã có hoặc tạo mạng mới

Bước 3: Do bản người viết đang sử dụng để hướng dẫn là bản dùng thử nên chỉ có một lựa chọn duy nhất là “Exodus of the Horde“. Sau đó chọn tiếp độ khó (Difficulf Level) cho chế độ này.

Chọn quân

Bước 4: Chờ chút xíu để game load xong, nhấn phím bất kỳ để vào chơi.

ok

Hướng dẫn chơi game Warcraft 3 cơ bản

Giao diện đầu tiên của game hiện ra, nếu các bạn có một vốn ngoại ngữ kha khá chắc sẽ không gặp khó khăn gì vì trên màn hình luôn hiển thị những gợi ý cho người chơi về nhiệm vụ chính (Main quest) cũng như các cách thao tác khác trong quá trình chơi game.

Nhiệm vụ

Hoặc nếu quên (vì có nhiều lelvel, mỗi level sẽ bao gồm từ một tới nhiều loại nhiệm vụ khác nhau), các bạn có thể click chuột trái vào mục Quest ở góc trên, bên trái màn hình để hiển thị danh sách nhiệm vụ cần thực hiện (phím tắt F9).

QuestHiển thị nhiệm vụ cần thực hiện trong level

Cách di chuyển, chọn quân, tấn công

Đầu tiên là di chuyển, với “nhân vật chính” – Thrall hay với bất kỳ loại quân nào khác sau này, chúng ta đều có chung một cách để chúng di chuyển. Đó là:

 • Click chuột trái vào quân cần di chuyển.
 • Chọn biểu tượng Move (Phím tắt M – Move) trong khung lệnh bên phải, phía dưới màn hình (biểu tượng mũi tên đỏ).

MoveBiểu tượng mũi tên hoặc phím tắt M – Move để di chuyển

Sau đó click chuột trái vào vị trí muốn di chuyển tới.

Chọn vị trí

Hoặc nếu đã quen tay và từng chơi game Đế Chế, bạn có thể click chuột phải ra các vị trí bất kỳ để thực hiện di chuyển nhanh (không cần chọn lệnh di chuyển nữa).

Chuột phảiChuột phải tới vị trí cần di chuyển

Chọn quân nhanh bằng cách giữ chuột trái tại một điểm rồi kéo, di hết vùng quân cần chọn (nếu chúng đứng gần nhau). Còn nếu rải rác, bạn có thể click đúp nhanh chuột trái vào một quân bất kỳ để chọn toàn bộ loại quân đó.

Lưu ý:

 • Cách click đúp chuột chỉ áp dụng và chọn được một loại quân duy nhất.
 • Cách kéo và di chuột trái sẽ chọn được nhiều loại quân cùng lúc (bao gồm cả Thrall).

Kéo để chọn

Cách tấn công quân địch. Theo mặc định, game sẽ cho quân tự động tấn công nếu gặp kẻ thù hoặc bị kẻ thù tấn công trực tiếp. Nhưng nếu muốn, bạn cũng có thể hướng dẫn cho chúng tấn công từng loại, đối tượng kẻ thù khác nhau bằng cách:

 • Chọn quân (mình) cần sử dụng.
 • Sử dụng biểu tượng tấn công (Phím tắt A – Attack) ở bên dưới (biểu tượng cây kiếm).
 • Click chuột phải vào quân (kẻ thù) cần tấn công.

Tấn côngSử dụng biểu tượng Attack hoặc nhấn phím A để tấn công

Lưu ý, ở một số bàn chơi sẽ có những quái vật, hoặc kẻ thù ngủ say. Chúng sẽ không tấn công chúng ta nếu không bị tấn công trước, nên tốt nhất cứ bỏ qua và tiếp tục di chuyển để hoàn thành nhiệm vụ.

Quái vật

Cách kiếm vàng, gỗ trong game Warcraft III: Reign of Chaos

Ở level hai, người chơi sẽ bắt đầu được tự mình kiếm tài nguyên (vàng, gỗ) để xây nhà, học cách mua quân và lên đời. Chúng ta có sẵn một Leon (giống như Farmer – Nông dân trong game Đế chế) cùng một mỏ vàng có sẵn. Để khai thác được vàng trong game Warcraft 3, làm như sau:

 • Chuột trái vào Peon.
 • Sử dụng biểu tượng hình chiếc búa chim (Phím tắt G – Gather).
 • Click tiếp vào mỏ vàng để Peon tự động làm việc.
 • Cách khác là các bạn có thể click chọn Peon cần cho đi đào vàng rồi chuột phải vào mỏ vàng đó.

Nông dânCách cho Peon đi khai thác vàng

Tất nhiên một Peon thì không thể làm gì, nên chúng ta cần đợi tới khi nó khai thác đủ “tiền” thì nhấp vào nhà chính (Great Hall), sau đó click chọn biểu tượng đầu Peon để mua thêm.

 • Mỗi click chuột tương ứng với một Peon cần thêm.
 • Số lượng sẽ xuất hiện ở bảng bên dưới.
 • Có thể nhấp vào đó để loại bỏ bớt số Peon không cần.
 • Mỗi Peon có giá 10 vàng và 1 thịt.

Xin thêm quân

Sau khi có đủ số nông dân Peon và tiền để có thể xây dựng công trình, các bạn hoàn thành nhiệm vụ của level này là xây dựng nhà. Cách thực hiện:

 • Click chuột vào một Peon bất kỳ, hộp lệnh bên dưới sẽ hiện ra biểu tượng chiếc hộp.
 • Click tiếp vào đó để xem danh sách các nhà và điều kiện xây nó.
 • Click chuột trái vào nhà cần xây rồi giữ và kéo ra vị trí cần xây dựng.
 • Thả tay để Peon được chọn tự hoàn thành công việc.

BuildPhím B – Build để xây dựng các công trình

Trong danh sách nhiệm vụ, yêu cầu người chơi xây ba loại nhà, chúng ta không cần thực hiện theo thứ tự. Ví dụ, chọn xây nhà quân Orc Burrow (tương đương nhà E trong Đế chế). Đây là loại nhà cho phép người chơi bổ sung số lượng quân (cả lính và farmer) để tiếp tục chơi.

Chọn nhà

Nhà Orc Burrow có giá 170 vàng và 50 gỗ. Điều cần chú ý là mỗi nhà chỉ có một Peon đã chọn được tham gia xây dựng, nên thời gian thường lâu hơn so với trong game khác.

Mỗi mục tiêu trong nhiệm vụ được hoàn thành, sẽ có thông báo Complete hiển thị trên màn hình.

okCách xây dựng nhà trong game Warcraft 3

Vị trí được chọn và có thể sử dụng xây có thể ở bất kỳ đâu trong map, nhưng đó phải là vị trí mà công trình hiển thị hoàn toàn màu xanh như dưới đây. Còn nếu có lẫn màu đỏ, tức là không thể xây được ở đó.

Vị trí xây

Có thể di chuột vào nhà đang xây để xem thời gian hoàn thành và tiến độ công trình. Mỗi Peon khi xây xong, sẽ tự động làm tiếp công việc trước đó của nó hoặc chặt gỗ (nếu nó ở gần rừng hơn).

Thời gian

Để chặt gỗ, các bạn cũng có thể chọn một hoặc nhiều Peon (như cách chọn quân) rồi di chuột ra phía khu rừng và chuột phải vào đó để thực hiện tự động. Người chơi cũng có thể xây thêm nhà chứa gần vị trí đó để tiết kiệm thời gian di chuyển cho các Peon.

Chặt cây

Nhà quân đầu tiên mà chúng ta có là Orc Barracks. Mỗi quân được sinh ra từ đây cần có 235 vàng và 3 thịt. Có thể chọn liên tục vào biểu tượng đầu quân để mua nhiều quân một lúc.

Mua línhCách xin quân từ nhà Orc Barracks

Khi đủ điều kiện, các nhà được xây cũng như nhà chính có thể được “lên đời” để tăng sức mạnh, hỗ trợ cho quân lính hoặc tăng thêm số lượng vàng, gỗ mà Peon kiếm được.

Mỗi loại nâng cấp sẽ mang lại những thay đổi khác nhau và điều kiện nâng cấp chúng cũng không giống nhau.

Nâng cấp

Các Peon không chỉ có tác dụng tìm kiếm, khai thác tài nguyên hay xây dựng công trình, mà chúng còn có thể sửa chữa các công trình hư hỏng do bị tấn công hoặc thậm chí là đi tấn công đối phương nếu được lệnh từ người chơi.

 • Để sửa chữa các công trình hư hỏng, chỉ cần:
 • Click chọn Peon bất kỳ.
 • Sử dụng biểu tượng sữa chữa (Phím tắt R – Repair).
 • Sau đó click tiếp vào nhà cần sửa.

Sửa chữa

Trong quá trình chơi, chúng ta sẽ cần mua rất nhiều Peon và lính khác nhau cho trận chiến. Nếu có thông báo như trên màn hình “Build more Burrow to continue unit production” hoặc bạn quan sát thấy góc trên, bên phải màn hình có chữ “No Unkeep” màu xanh, nghĩa là đến lúc phải xây thêm nhà quân Burrow rồi.

Thiếu nhà

Nâng cấp nhà chính Great Hall lần đầu mất 310 vàng và 90 gỗ. Biểu tượng nâp cấp nằm ở phía dưới như trong hình.

Nâng cấp nhà chính

Nhà Barrack có thể cho ra cả xe pháo (bắn pháo đá) để tấn công các mục tiêu cố định, ở xa, hoặc các mục tiêu có sức công phá lớn, nhiều “máu”.

Cầu đáChế tạo xe bắn pháo đá từ nhà Barracks

Cách tốt nhất là nên sử dụng “cẩu đá” với các tháp tấn công, các công trình kiên cố. Vì cẩu đá có sức công phá rất lớn, nhưng ngược lại, “máu” cũng rất thấp nên cần cho quân bảo vệ chúng trước kẻ thù.

Tấn công

Tập trung quân tấn công một mục tiêu hoặc chia quân ra tấn công các mục tiêu, kẻ thù khác nhau đều được. Tùy theo bạn đang ở trong tình thế nào.

Tấn côngTấn công các nhà khác để hoàn thành nhiệm vụ

Thông báo chiến thắng.

Chiến thắng

Bài viết trên vừa hướng dẫn các bạn cách chơi cơ bản và chi tiết khi chơi game Warcraft 3: Reign of Chaos trên máy tính. Trong bài chỉ hướng dẫn với quân Orc, nhưng với 3 loại quân còn lại của game, các bạn cũng làm tương tự.

Bài tham khảo:

 • Tổng hợp mã cheat game Warcraft 3 đầy đủ nhất.
 • Cách tải và cài game Warcraft 3 trên máy tính.

Chúc các bạn có những giây phút giải trí vui vẻ!

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button