Hướng dẫn cách chơi

Làm cách nào để chơi cờ giỏi hơn

Dù đang chơi ở bất cứ đâu, bạn vẫn luôn có cơ hội để chơi giỏi hơn. Với một môi trường thích hợp và sự kiên trì, chuyện thông thạo cờ vua thật đơn giản và thú vị. Để đánh cờ bá đạo hơn, hãy lưu ý những điều sau đây: học luật chơi, đánh thật nhiều các ván đấu, xem lại trận đấu, giải thế cờ, học cách tàn cuộc, không lãng phí thời gian trong việc khai cuộc, và luôn kiểm tra kĩ các nước đi.

1. Hãy chắc rằng bạn biết rõ luật.Không cần biết là bạn đã nắm rõ hết luật hay chưa. Nếu cảm thấy mình vẫn chưa là một kỳ thủ hạng nặng, sẽ tốt hơn nếu chịu khó xem qua những quy tắc đi cơ bản cũng như những cách đi đặc biệt. Hãy xem các quy tắc và chiến lược cơ bản tại đây.

Làm cách nào để chơi cờ giỏi hơn

2. Chơi nhiều và thật nhiều các ván cờ.

Chúng ta không thể giỏi hơn ở bất kì khía cạnh nào nếu không ngày đêm luyện tập chăm chỉ, và điều đó cũng tương tự với cờ vua. Hãy tận dụng mọi cơ hội để chơi cờ – dù trong một chuyến đi hay đang ngồi trên máy tính hoặc ở ngay tại nhà.

Làm cách nào để chơi cờ giỏi hơn

3. Xem lại các ván đấu và học từ chúng.

Playing without reviewing is usually pointless. Each game contains many mistakes and opportunities. In order to improve, you need to learn from both. Các phân tích tự động của máy tính có thể giúp bạn hiểu hơn về mỗi trận đấu đã chơi.

Làm cách nào để chơi cờ giỏi hơn

4. Hãy luyện tập giải thế cờ.Các bài tập chiến thuật là mô hình thu nhỏ các thế cờ đang chờ lời giải đáp. Chúng tương tự như các trường hợp xảy ra trong ván đấu thật, trong giai đoạn bạn đang có cơ hội giành chiến thắng. Nó giống như là việc chơi một ván cờ, nhưng nhảy ngay đến phần hay nhất, lúc mà bạn đã có lợi thế sẵn rồi! Hãy thử một vài thế cờ miễn phí.

Làm cách nào để chơi cờ giỏi hơn

5. Học cách kết thúc ván đấu cơ bản.

Thật bất ngờ rằng hầu hết các ván đấu không kết thúc một cách nhanh chóng, mà chỉ sau khi hàng loạt các nước đi và hàng loạt các quân cờ được trao đổi, để lại vua cùng một số quân còn sót lại trên bàn cờ. Thời điểm này gọi là “tàn cuộc” và mục tiêu của hai bên thường là cố phong hậu cho các quân tốt. Học cách điều tiết tàn cuộc sẽ giúp bạn giành được chiến thắng trong nhiều trận đấu. Hãy cùng luyện tập một vài bài thực hành cơ bản về tàn cuộc tại đây.

Làm cách nào để chơi cờ giỏi hơn

6. Đừng tốn quá nhiều thời gian vào khai cuộc.

Nhiều người chơi phạm sai lầm khi tốn quá nhiều thời gian để nhớ trình tự các nước đi một cách máy móc (các kiểu khai cuộc). Vấn đề là hầu như mọi người chơi đều không biết quá nhiều các thế khai cuộc, hoặc nếu họ biết, cơ hội để chơi một vài nước đi đúng theo trường hợp như thế là rất nhỏ. Hãy học các quy tắc khai cuộc hay từ những nước đi đầu tiên và đừng quá cố gắng ghi nhớ trình tự của chúng.

Làm cách nào để chơi cờ giỏi hơn

7. Luôn kiểm tra kĩ càng những nước đi của bạn.

Điều quan trọng nhất để chơi giỏi hơn đó là hạn chế những nước đi lỗi. Hầu như mọi thất bại đều bắt đầu từ những sai lầm. Vì vậy trước khi thực hiện bất cứ nước đi nào, hãy luôn kiểm tra kĩ lưỡng để chắc rằng vua sẽ không bị đặt vào thế nguy hiểm và bạn sẽ không cho đi những quân cờ của mình một cách vớ vẩn.

Làm cách nào để chơi cờ giỏi hơn

Nếu đã đến lúc bạn muốn cải thiện khả năng chơi cờ của mình, hãy đăng ký tại Chess.com để chơi và nhận các bài học miễn phí!

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button