Giáo dục

Dàn ý phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

dan y phan tich truyen ong lao danh ca va con ca vang

Dàn ý phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

I. Dàn ý phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả A. Pu-skin- Giới thiệu khái quát về truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng (xuất xứ, những điểm cơ bản về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm,…)

2. Thân bài

a. Nhân vật mụ vợ

– Mụ vợ là người có lòng tham vô đáy thể hiện qua những yêu cầu theo cấp độ tăng tiến và ngày càng quá đáng.+ Lần một: Muốn một cái máng lợn+ Lần hai: Muốn một căn nhà rộng+ Lần ba: Muốn trở thành nhất phẩm phu nhân+ Lần bốn: Muốn trở thành nữ hoàng+ Lần năm: Muốn trở thành Long vương ngự trên mặt biển- Mụ vợ là người độc ác, ích kỉ và bội bạc thể hiện qua cách đối xử của mụ đối với chồng.

b. Nhân vật ông lão đánh cá

– Ông lão đánh cá là một người hiền lành, thật thà, tốt bụng, lương thiện và chăm chỉ.+ Ngày này qua ngày khác lão vẫn chăm chỉ, cần mẫn đi thả lưới+ Lão bắt được con cá vàng nhưng khi nghe con cá van xin, lão đã tha cho nó mà không một chút lăn tăn, suy nghĩ.+ Khi con cá muốn được trả ơn, lão chẳng nhận gì cả- Ông lão là người hèn nhát, nhu nhược: Trước những yêu cầu của vợ mình, lão không chút phản đối mà một mực nhất nhất nghe mà làm theo.

c. Ý nghĩa hình ảnh con cá vàng

– Điều ước của cá vàng là phần thưởng cho những người lương thiện, có lòng tốt, là biểu hiện sâu sắc cho chân lí “ở hiền gặp lành, ác giả ác báo của nhân dân ta”.- Con cá đại diện cho công lí, lẽ phải → Trừng trị kẻ độc ác, tham lam, bội bạc.

d. Ý nghĩa cách kết thúc truyện

– Cách kết thúc tác phẩm đầy bất ngờ nhưng cũng rất hợp lí.- Cách kết thúc tác phẩm ấy chính là sự trừng trị thích đáng đối với mụ vợ – kẻ tham lam, bội bạc.- Kết thúc ấy cũng góp phần thể hiện chủ đề, ý nghĩa của tác phẩm.

3. Kết bài

Khái quát giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của tác phẩm và nêu cảm nhận của bản thân về tác phẩm.

II. Bài văn mẫu Phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng (Chuẩn)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng tại đây.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-truyen-ong-lao-danh-ca-va-con-ca-vang-52486n.aspx Trên đây là nội dung bài Dàn ý phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng, để củng cố thêm kĩ năng xây dựng dàn ý và có thêm những kiến thức bổ ích về truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 6 khác như: Tưởng tượng một kết thúc khác của truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng, Viết tiếp phần kết truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng, Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện ông lão đánh cá và con cá vàng, Trong vai con cá vàng, hãy kể lại câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button