Giáo dục

6 cách dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái hiệu quả và dễ nhớ nhất

Giai đoạn trẻ lên 4 tuổi là khoảng thời gian não bộ phát triển mạnh mẽ về ngôn ngữ. Vì thế, phụ huynh nên tận dụng cơ hội này để dạy cho bé thêm về kiến thức và kỹ năng. Bảng chữ cái chắc hẳn là điều cần thiết đầu tiên trẻ nên được học. Vậy làm sao để dạy bé 4 tuổi học chữ cái tốt nhất, bố mẹ hãy tham khảo bài viết mà iSchool chia sẻ sau đây.

>> Tham khảo thêm:

 • Cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt nhớ lâu nhất
 • Cách dạy bé viết chữ cái đẹp chuẩn
 • 9 Cách dạy bé đánh vần chữ cái

1. Tại sao cần dạy bé 4 tuổi học chữ cái

Độ tuổi từ 0 đến 6 là giai đoạn não bộ của bé phát triển nhanh và dần hoàn thiện. Theo nghiên cứu khoa học, 4 tuổi là độ tuổi thích hợp để bé làm quen với chữ cái. Bởi lúc này, các bé sẽ sử dụng ngôn ngữ nhiều hơn. Các con bắt đầu đến trường mẫu giáo, được giao tiếp và làm quen với các mối quan hệ mới. Vì vậy, dạy bé 4 tuổi học chữ cái là điều rất quan trọng, quyết định đến hành trình tri thức cho bé sau này.

>> Có thể bố mẹ quan tâm:

 • Cách dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái dễ nhớ
 • Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái hiệu quả

2. Trẻ cần học gì trong bảng chữ cái

Để dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái hiệu quả, điều đầu tiên là phụ huynh cần nắm chắc kiến thức liên quan đến bảng chữ cái tiếng Việt. Trong bảng chữ cái được chia ra nguyên âm và phụ âm như sau:

2.1. Nguyên âm

Các nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm 12 ký tự là: a, ă, â, e, ê, i, y, o, ô, ơ, u, ư. Trong quá trình dạy bé 4 tuổi học chữ cái, bố mẹ cần nắm rõ những điều như sau:

 • Những âm “a” và “ă” là những nguyên âm đơn có cách phát âm tương tự nhau, khiến trẻ dễ bị nhầm lẫn. Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ phát âm chuẩn.
 • Những âm “ơ” và “â” có cách phát âm tương tự nhau, bố mẹ nên chỉ cho bé cách phân biệt ở âm “ơ” phát ra hơi dài hơn âm “â”.
 • Các nguyên âm thường sẽ không xuất hiện hai lần trong cùng một từ. Ngoài trừ các trường hợp từ vay mượn như: xoong, soọc…
 • Đối với nguyên âm đơn “ă” và “â” không đứng một mình mà luôn đi kèm với các nguyên âm phụ khác.
 • Khi phát âm, bố mẹ cần hướng dẫn bé cách đặt lưỡi và cách mở khẩu hình miệng sao cho đúng. Nhờ đó, trẻ sẽ dễ dàng hình dung và nắm được cách phát âm chính xác hơn.

Ngoài ra, trong bảng nguyên âm tiếng Việt có nguyên âm đôi như: ia-yê-iê, ua-uô, ưa-ươ. Bố mẹ cần nắm rõ để hướng dẫn con về điều này.

2.2. Phụ âm

Các phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt có tính đa dạng và chiếm số lượng lớn và được chia thành hai loại. Các phụ âm đơn là những chữ cái: b, c, d, đ, v, s, x, t, r, h,… Còn đối với phụ âm ghép thì được chia thành 9 phụ âm sau:

 • Âm “ph”: phở, phúng phính…
 • Âm “th”: thế nào, thông thoáng, thích…
 • Âm “tr”: trớ trêu, trắng…
 • Âm “gi”: giấy, giảng, giúp…
 • Âm “ch”: chú, cháu, chào…
 • Âm “ng”: ngon, ngã…
 • Âm “nh”: nhớ, nhà…
 • Âm “kh”: khế, khó…
 • Âm “gh”: ghế, ghé, ghe…
 • Âm “ngh”: nghiêng, nghĩ…

2.3. Các kiểu chữ

Bảng chữ cái tiếng Việt có 2 kiểu chữ thông dụng: kiểu chữ in hoa, chữ in thường. Mỗi kiểu chữ sẽ có những biến tấu thay đổi riêng. Vì vậy, bố mẹ có thể dạy bé 4 tuổi học chữ cái theo từng dạng chữ qua các bảng chữ cái hoặc cuốn luyện viết chữ để bé tập làm quen và không bị bỡ ngỡ khi gặp kiểu chữ mới.

3. Các cách dạy bé 4 tuổi học chữ cái tiếng Việt

Giai đoạn trẻ 4 tuổi là khoảng thời gian “vàng” để bố mẹ dạy chữ cái. Tuy nhiên đây cũng là độ tuổi mà trẻ thích khám phá, ưa tìm tòi nên độ tập trung chưa cao. Để mang đến hiệu quả tốt nhất, bố mẹ nên tìm hiểu và áp dụng những phương pháp giáo dục thích hợp để dạy trẻ 4 tuổi học chữ cái. Dưới đây là 6 cách dạy bé học chữ mà phụ huynh có thể tham khảo.

3.1. Dạy trẻ học qua bảng chữ cái âm thanh

Từ 4 đến 6 tuổi, não bộ của trẻ hấp thụ âm nhạc, âm thanh nhanh và tốt hơn lứa tuổi khác. Vì vậy, bố mẹ có thể dạy bé học chữ cái qua bảng chữ cái âm thanh. Đây là loại bảng thể hiện đầy đủ các ký tự chữ cái, kết hợp thêm hệ thống phát âm thú vị. Bé chỉ cần ấn vào chữ cái đó, hệ thống sẽ tự động phát ra âm thanh tương ứng.

Không tốn quá nhiều thời gian học, bé đã có thể nắm rõ được các bảng chữ cái tiếng Việt. Ngoài ra, việc học tập với dụng cụ sẽ giúp bé cảm thấy hứng thú và bớt nhàm chán hơn, kích thích khả năng tự học hỏi của bé.

3.2. Sử dụng bảng chữ cái có hình ảnh

Ngoài âm thanh, bố mẹ có thể sử dụng hình ảnh để dạy bé 4 tuổi học chữ cái. Thông qua hình ảnh, não bộ trẻ nhận diện và phân biệt tốt hơn là dạy bằng phương pháp thông thường. Ví dụ, bé gái thích những hình ảnh liên quan đến công chúa, búp bê… Đối với bé trai lại thích những hình ảnh liên quan đến siêu nhân, máy bay hoặc ô tô… Ngoài ra, bố mẹ có thể kết hợp âm thanh và hình ảnh sinh động nhằm kích thích trí tò mò, học tập.

3.3. Cho trẻ vừa học vừa thực hành

“Học đi đôi với hành” luôn là cách học mang lại hiệu quả cao, tác động tốt đến trí nhớ của trẻ. Bố mẹ có thể áp dụng cách dạy bé 4 tuổi học chữ cái linh hoạt trong các khoảng thời gian. Ví dụ: trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều đồ vật có in chữ cái, bố mẹ có thể dùng thước chỉ vào chữ cái đó và phát âm để trẻ đọc theo. Từ đó, não bộ của trẻ được kích thích nhớ mặt chữ và âm của chữ cái đó. Đồng thời, bố mẹ cũng cho bé thực hành chỉ tay vào chữ đó và đọc lại. Điều này giúp bé nhớ mặt chữ và âm chữ được nhanh hơn.

3.4. Cùng bé học chữ cái qua bài hát

Giai điệu âm nhạc luôn là điều dễ đi vào tâm trí của trẻ. Các bài hát lúc nào cũng khiến bé thích thú, muốn lắng nghe, nhún nhảy và hát theo điệu nhạc. Nhờ đó, bố mẹ có thể áp dụng phương pháp dạy chữ cái qua bài hát cho trẻ 4 tuổi.

Nhiều nhạc sĩ đã sáng tác ra các bài hát với chủ đề bảng chữ cái tiếng Việt. Điều này sẽ giúp trẻ học chữ cái nhanh và vui vẻ hơn. Bố mẹ có thể cùng con học theo bài hát để gắn kết với con, giúp con có động lực hơn.

3.5. Dạy bé 4 tuổi học chữ cái bằng cách tô màu

Phương pháp dạy bé 4 tuổi học chữ cái bằng cách tô màu mang lại hiệu quả cao mà bố mẹ nào cũng nên thử. Chỉ với giấy trắng và chiếc bút nhiều sắc màu, trẻ có thể vừa thỏa sức sáng tạo với màu sắc, vừa quen dần với mặt chữ. Bố mẹ có thể tìm mua các cuốn sách tô màu chữ cái hoặc tự in những mẫu có sẵn tại nhà cho bé.

3.6. Đọc sách và kể chuyện cho trẻ

Phương pháp đọc sách và kể chuyện khá quen thuộc và phổ biến được nhiều bố mẹ áp dụng để dạy bé 4 tuổi học chữ cái. Đối với phương pháp này, bố mẹ nên thường xuyên đọc truyện và sách cho bé nghe, đặc biệt là truyện tranh. Thông qua hình ảnh sống động, đầy màu sắc, bé sẽ rất thích thụ và có hứng học tập hơn.

Trên đây là 6 cách dạy bé 4 tuổi học chữ cái tiếng Việt nhanh và hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà. iSchool hy vọng rằng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bố mẹ chuẩn bị tốt hành trang cho bé.Ngoài ra, bố mẹ có thể tìm hiệu thêm các chương trình học cũng như phương pháp học tại trường iSchool thông qua liên hệ với iSchool để biết thêm thông tin chi tiết qua 2 hình thức sau:

 • Số điện thoại: 0789 166 588
 • Email: info@ischool.edu.vn

>> Bài viết liên quan:

 • Dạy trẻ học toán theo phương pháp Glenn Doman
 • Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả
 • 8 cách dạy bé ghép chữ cái tiếng Việt trước khi vào lớp 1

Tags: cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết, dạy bé viết số, dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10, dạy bé học toán lớp 1, dạy bé học số

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button