Giáo dục

Khối C12 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối C12 gồm những ngành nào? Có những môn và trường nào? Qua bài viết dưới đây, hãy cùng ReviewEdu giải đáp câu hỏi để giúp các bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi đăng ký.

Khối C12 là gì? Gồm những môn nào?

Khối C12 gồm 3 môn: Ngữ Văn – Sinh Học – Lịch Sử.

Từ khi mở rộng khối C với tổ hợp môn khối C12 thì sự quan tâm và lựa chọn các ngành, trường khối C tăng lên đáng kể. Đó là bởi, việc giảm tải áp lực khi phải học thuộc nhiều như khối C truyền thống. Thay vào đó, với môn Sinh học khối Khoa học tự nhiên giúp các bạn thí sinh vận dụng tư duy, sáng tạo để ôn tập ngành học này tốt hơn

Khối C12 xét tuyển ngành nào?

Khối C12 tuy ít ngành nhưng những ngành mà khối C12 xét tuyển rất có triển vọng trong tương lai đấy

Mã ngành

Tên ngành

7140217 Sư phạm Ngữ văn 7140218 Sư phạm Lịch sử 7720601 Kỹ thuật xét nghiệm Y học 7320108 Quan hệ công chúng

Các trường tuyển sinh khối C12 hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Trên cả nước chỉ có một số trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh ở như sau:

Những trường đại học khối C12 thuộc khu vực TP.HCM

 • Đại học Tư thục Công Nghệ Thông Tin Gia Định

Những trường đại học khối C12 thuộc khu vực miền Bắc

 • Đại học Hồng Đức
 • Cao đẳng Sư Phạm Cao Bằng

Bí kíp ôn thi khối C12 đạt điểm cao

Vì khối C12 gồm 3 môn chính là Ngữ văn, Sinh học và Lịch Sử nên các bạn cần phân bổ thời gian và phân chia cách học cho từng môn. ReviewEdu sẽ chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm ôn thi từng môn trong khối C12 và các bạn có thể tham khảo cách học này.

Với môn ngữ văn

Lập đề cương môn Văn bám sát năm trước

 • Đề thi học kỳ của năm học sẽ là nền tảng để bạn lập đề cương ôn tập môn Văn cho mình. Việc lập đề cương ôn tập rất quan trọng bởi kiến thức trong 3 năm cấp ba sẽ rất nhiều, các bạn không thể ôn chi tiết toàn bộ được. Do đó việc cần làm là tìm hiểu hình thức ra đề, khoanh vùng kiến thức đề thi các năm trước của trường mình như thế nào. Hãy hỏi thầy cô hoặc các anh chị khóa trước để xin đề và nghiên cứu cấu trúc đề thi học kỳ của trường bạn.
 • Đồng thời kết hợp với đề thi THPT quốc gia các năm trước để nắm được xu hướng ra đề nhất định. Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về xu hướng ra đề thì các bạn học sinh cần làm đề cương ôn tập học kì, vạch ra những chuyên đề kiến thức cần học.

Mẹo hay cho phần học thuộc lòng tác phẩm

 • Ở môn Văn, sẽ có những phần bạn phải học thuộc 100% chứ không thể học theo ý hay nhớ mang máng được. Đó là những phần kiến thức về tác giả, tác phẩm, các định nghĩa, các câu nhận định đắt giá để bình luận về tác phẩm bạn cần phân tích. Những phần này sẽ giúp bài làm của các sĩ tử nổi bật hơn, tạo được điểm nhấn riêng.

Học cách làm Văn theo dàn ý, không lan man

 • Lập dàn ý chính là cách để các bạn tư duy mạch lạc, có định hướng rõ ràng và tối ưu hóa điểm số. Khi chấm bài văn, số lượng bài viết thầy cô cần chấm sẽ rất nhiều nên không ai có đủ thời gian để đọc hết tất cả con chữ bạn viết mà thầy cô chỉ đọc ý chính và cách các bạn triển khai ý. Để đảm bảo bài viết của bạn đủ ý, lúc ôn thi học kì môn Văn các bạn hãy sử dụng công cụ sơ đồ tư duy để học theo ý chính.

Học cách đưa quan điểm cá nhân vào bài

 • Quan điểm cá nhân là một phần rất quan trọng khi bạn làm văn Nghị luận và điều này sẽ là “điểm cộng” lớn cho bài thi Văn của bạn tại kỳ thi THPT quốc gia. Câu hỏi phần Nghị luận này thường sẽ chiếm 20% tổng số điểm của phần Làm văn. Yêu cầu của đề thường mở, nên học sinh có thể thoải mái trình bày ý kiến cá nhân và hiểu biết của bản thân, miễn sao ý kiến đó phù hợp với những chuẩn mực đạo đức và pháp luật.
 • Ngoài ra, để viết sâu sắc và chỉn chu, học sinh cần biết kết hợp các thao tác lập luận văn bản, chú ý đảm bảo dung lượng bài viết mà đề bài yêu cầu. Câu hỏi Nghị luận chính là câu mang tính chất phân loại rõ hơn các đối tượng học sinh, do đó nếu bạn muốn đạt điểm cao cho bài thi Văn, đừng bỏ qua việc đưa quan điểm cá nhân vào câu hỏi Nghị luận.

Luyện cách phân bổ thời gian hợp lý

 • Vấn đề phân bổ thời gian cũng rất quan trọng khi bạn ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia. Thời gian trong phòng thi trôi qua từng giây từng phút chứ không có nhiều để các bạn học sinh chần chừ.
 • Theo kinh nghiệm của các thầy cô dạy Văn, thời gian luôn tỉ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Thí sinh nên làm phần đọc hiểu trong khoảng 20 phút, câu 1 phần làm văn cần khoảng 20 phút và dành 80 phút còn lại để làm câu Nghị luận văn học.

Với môn Sinh học

Nắm vững kiến thức một cách bài bản

 • Đầu tiên, chúng ta cần nắm được các khái niệm, kiến thức cơ bản theo một hệ thống. Ngay sau khi đã học xong một phần kiến thức, hãy luyện tập thêm các dạng câu hỏi liên quan đề củng cố kiến thức đó và đây chính là một trong những cách cách để ghi nhớ.

Học nhóm

 • Học nhóm cũng là phương pháp rất hay không chỉ để học tốt môn Sinh học mà còn có thể áp dụng với các môn học khác nữa. Bởi vì trong lúc học với nhau, các bạn có thể tự do trao đổi, bổ sung ý kiến và chỉnh sửa lại kiến thức. Điều này sẽ giúp làm tăng lượng kiến thức được tích lũy của mỗi bạn.

Luyện đề

 • Tiếp theo là giai đoạn mà các thí sinh nên luyện những dạng đề thi của các trường bao gồm đề thi thử và đề thi khảo sát. Từ đó nhận ra những sai sót khi làm để chính là cơ sở để giúp các bạn kiểm tra lại các kiến thức còn kém, ghi chép lại thật cẩn thận và đầy đủ nhằm tìm thêm những câu hỏi liên quan đến kiến thức đó để luyện tập thêm.
 • Khi kì thi đến gần hơn nữa thì các bạn nên luyện làm đề một cách nghiêm túc hơn kèm theo bấm giờ khi làm bài. Việc quản lý khung thời gian làm bài cũng giúp các bạn giảm áp lực hơn trong lúc thi thật.

Với môn Lịch sử

Phân bổ thời gian hợp lý

 • Không phải cứ dành nhiều thời gian cho Lịch sử là bạn có thể học giỏi như mong muốn. Bên cạnh đó, bạn còn cần phân bổ thì giờ trong lúc ở nhà để hoàn thành các môn học khác. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiêu để học giỏi môn Sử là biết cách phân bổ thời gian hợp lý để môn này không ảnh hưởng đến môn kia.

Chọn thời điểm học phù hợp

 • Thời điểm học tập có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thực hiện cách học giỏi Lịch sử. Cụ thể, bạn chỉ nên ghi nhớ kiến thức vào lúc đầu óc minh mẫn nhất, não bộ tiết ra các chất hỗ trợ việc học thuộc. Theo các nghiên cứu, thời điểm tốt nhất để bạn có thể nhớ được thông tin đã đọc là sáng sớm. Bởi lúc này, não bộ đã được hồi phục sau giấc ngủ, hoạt động hiệu quả hơn.

Chia thông tin theo từng phần để ghi nhớ

 • Thay vì học làu làu từ đầu đến cuối của một bài hay một chương nào đó, bạn hãy chia thông tin thành các phần. Việc này giúp não bộ có thể sắp xếp được thông tin và phân loại. Nhờ đó mà chỉ cần nhắc đến một sự kiện trong một phần bất kỳ, bạn cũng có thể nhớ tất cả các thông tin còn lại. Tuy nhiên, bạn cần tránh việc học vẹt vì kiến thức có thể biến mất khi tâm trạng không tốt.

Học theo sơ đồ tư duy

 • Đây là phương pháp học tập hiện đại được rất nhiều người thực hiện, mang đến hiệu quả cao. Ngoài việc giúp bạn ghi nhớ kiến thức, hình thức này còn kích thích khả năng sáng tạo của bạn. Tùy vào sở thích mà bạn có thể vẽ sơ đồ cho một sự kiện hay một bài lớn nào đó. Khi thực hiện, bạn hãy cố gắng tối giản số chữ và chỉ ghi nhận ý chính để dễ học hơn.
 • Tìm được cách học giỏi Lịch sử không khó, quan trọng là bạn phải thực sự quyết tâm và cố gắng. Có rất nhiều phương pháp hỗ trợ học tập cho bạn nên đừng lo lắng, hãy chăm chỉ và kiên nhẫn để có được kỳ thi tốt nhất.

Học khối C12 có dễ xin việc không?

Học khối C thì nên chọn ngành nào để khi ra trường có công việc như ý là vấn đề “đau đầu” đối với nhiều người. Việc lựa chọn một ngành nghề nào đó không hoàn toàn phụ thuộc vào ngành nghề đó có hấp dẫn không mà còn phụ thuộc vào năng lực và sở thích của bản thân.

Hiện nay có nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước đào tạo rất nhiều ngành nghề khối C. Do vậy, các bạn không cần quá lo lắng vì không tìm được nghề yêu thích.

Review khối C12

Việc học tập sẽ mang lại cho bạn những kiến thức và giá trị thiết thực. Bởi vậy bạn cần phải cố gắng thực sự phấn đấu rút ngắn con đường vào đại học. Bài viết được ReviewEdu chia sẻ về khối C12 trên đây hy vọng sẽ là hành trang vững vàng giúp bạn tự tin đạt kết quả cao nhất. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button