Giáo dục

Tập làm văn lớp 4: Tả cây táo mà em thích Dàn ý & 13 bài văn tả cây táo lớp 4

Tập làm văn lớp 4: Tả cây táo trong vườn nhà em tuyển chọn 13 bài văn ngắn gọn, cung cấp cho các em học sinh lớp 4 những thông tin hữu ích về cây táo, để viết bài văn tả cây ăn quả thật sinh động.

Táo là loại trái cây được nhiều người yêu thích, ăn ngọt, giòn thơm, bổ sung nhiều Vitamin và chất xơ. Táo cũng có cả táo chua, táo ngọt. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết để có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài văn miêu tả cây ăn quả của mình.

Tả cây táo mà em thích hay nhất

  • Dàn ý tả cây táo
  • Tả cây táo ngắn gọn
  • Tả cây táo lớp 4
  • Tả cây táo trong vườn nhà em
  • Tả cây táo chi tiết (10 mẫu)

Dàn ý tả cây táo

1. Mở bài: giới thiệu cây táo nhà em: vị trí, nguồn gốc…

2. Thân bài:

a) Tả bao quát hình ảnh của cây táo: kích thước, tuổi cây,…

b) Tả từng bộ phận của cây (hoặc tả từng thời kì phát triển của cây)

c) Lợi ích, vai trò của cây táo trong đời sống hàng ngày của gia đình

3. Kết bài:

  • Tình cảm của em đối với cây táo.
  • Ấn tượng của cây đối với mọi người.

Tả cây táo ngắn gọn

Trước vườn nhà em có nhiều cây cảnh được trồng trong chậu bằng sứ rất xinh xắn. Nhưng em thích nhất là cây táo đỏ.

Cây táo đỏ được trồng từ năm năm trước. Thân cây to bằng cái cột nhà, vỏ màu nâu đậm, sần sùi. Cành lá xum xuê nặng trĩu những quả ngọt, che kín một góc vườn. Nhìn từ xa, cây táo có dáng một cây cổ thụ đang tuổi mới lớn. Quan sát kĩ hơn em thấy cây giống như một anh tràng lực lưỡng cao gần hai mét. Lá cây đủ ba loại màu xanh nhạt, xanh đậm, vàng. Cây được bảo vệ bởi gai nhọn. Những chiếc gai bé xíu. Quả táo có màu xanh, khi chín sẽ có màu đỏ.

Em rất thích cây táo đỏ nhà mình, em sẽ luôn chăm sóc để cây ngày một cao lớn và nhiều quả ngọt ngon hơn.

Tả cây táo lớp 4

Trong góc vườn nhà em có một cây táo xanh ba năm tuổi. Tuy tuổi nhỏ, nhưng năm nào cây cũng cho rất nhiều trái ngon.

Nếu nhìn từ bên ngoài, sẽ rất dễ nhầm cây táo xanh nhà em là một bụi cây khổng lồ. Bởi gốc cây khá nhỏ, chỉ bằng cổ chân của em mà thôi. Từ thân cây, ngay phần gần sát mặt đất đã bắt đầu mọc ra các cành lớn. Cành cây táo rất dài, có cành dài cả 5m đến 6m. Tuy dài nhưng cành khá bé, chỉ to khoảng ngón tay cái mà thôi. Đã vậy lại gánh thêm nhiều cành con chi chít, nên các cành táo không mọc ngang, mà trĩu dần đến quét cả xuống đất. Chính bởi vậy, cả cây táo như một bụi cây cỡ lớn. Cành táo có rất nhiều gai nhỏ li ti, giúp bảo vệ cây khỏi các loài phá hoại. Lá táo nhỏ như thìa ăn chè, khá dày dặn, màu xanh thẫm và mọc rất dày. Từ nách các cành con, góc lá, cây táo cho ra vô vàn các chùm hoa nhỏ xinh. Hoa táo nhỏ như cúc áo, có hình ngôi sao màu trắng ngà. Mỗi bông hoa nhỏ như thế sẽ đậu thành một trái táo. Giống táo xanh này mỗi quả lớn lắm cũng bằng quả trứng gà so mà thôi. Vỏ quả mỏng xanh trong, thịt bên trong màu trắng ngà giòn và ngọt thanh. Mỗi mùa, cây táo xanh nhà em cho ra phải cả sáu thùng lớn, ai ai cũng thích.

Hằng ngày khi đi học về, em thường ra vườn tưới nước cho cây táo. Khi vào mùa có quả, thì em sẽ hái một ít trái chín mang vào để cả nhà cùng thưởng thức.

Tả cây táo trong vườn nhà em

Có rất nhiều loại táo như táo đỏ, táo tàu, đó là những loại táo quả to bằng nắm tay hoặc bằng cái bát nhưng em chỉ thích ăn loại táo ta quả nhỏ. Trong vườn nhà em cũng có trồng một cây táo ta như thế.

Táo ta là cây táo được trồng khá phổ biến ở địa phương em, nó trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế vì thường được đem bán ở chợ. Nhà nào trồng nhiều thì có cả héc ta táo, còn nhà nào trồng ít thì cũng là một vườn hàng chục gốc cây táo. Vườn táo nhà em rộng một sào, cây táo trồng đến nay đã được ba năm, thân cây sau mỗi năm thu hoạch lại được chặt đi để cây nảy chồi mới. Chính vì thế cây táo thường không cao lắm, cho đến khi thu hoạch hết quả cây táo chỉ cao khoảng 2-3 mét, nhưng tán rộng, xum xuê và nhiều cành nhỏ.

Táo ta là cây có gai, gai thường nằm ở những cành nhỏ, thân màu nâu nhạt. Lá táo có hình tròn màu xanh nhạt, mặt dưới có màu trắng bạc. Hoa táo rất đặc biệt, nó mọc thành chùm những bông hoa nhỏ li ti cánh nhỏ màu trắng và nhụy to màu vàng. Bông hoa tuy nhỏ nhưng lại mọc chi chít, có mùi hương thoang thoảng dễ chịu, thu hút nhiều ong đến lấy mật. Quả táo khi còn bé trông giống như những viên bi ve màu xanh ngọc, đến khi to và đã già sẽ to bằng cái chén, da vỏ căng mịn láng bóng. Cắn một miếng táo ta cảm giác được độ giòn, vị ngọt và sự tươi mát mà quả táo mang lại. Một số quả sẽ có vị chua nhẹ, vị chua đó mà chấm với một chút muối ớt sẽ ngon hơn rất nhiều.

Em thích cây táo, mỗi một mùa táo là em ở vườn táo cả ngày để cùng mẹ thu hoạch và ăn những trái táo ngon.

Tả cây táo chi tiết

Tả cây táo – Mẫu 1

Trong vườn nhà em có rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau nhưng em thích nhất vẫn là cây táo trong vườn nhà em.

Cây táo nhà em được bà nội em trồng từ rất lâu rồi, ngày em còn lẫm chẫm biết đi. Vậy mà giờ đây cây táo đã cao lớn và tỏa ra rất nhiều cành lá xum xuê. Gốc cây táo to màu nâu sần sùi, có chỗ còn bị sâu đục thành một cái hang nhỏ như làm tổ cho đàn kiến con. Cành táo tỏa ra vòng xung quanh thân cây, cành nào cũng dài như rang rộng cành che bóng mát cho gốc cây. Những chiếc lá táo tròn nhỏ như quả trứng màu xanh nổi những chiếc gân lá ở mặt sau. Vài chiếc lá non vừa nảy trên những đầu ngọn cành cao non xanh biếc.

Mỗi sáng sớm, ông mặt trời lại chiếu rọi những ánh sáng ấp trên những cành lá, làm xua tan đi lớp sương mỏng trên cây. Mùa xuân đến cây tao bắt đầu đơm ra hoa. Những bông hoa táo nhỏ màu trắng, trông như những ông sao nhỏ xinh tươi sáng lấp lánh. Từng chùm hoa táo mọc ra chi chít trên cành cây, vòng bốn xung quanh cây và cả trên ngọn cũng tràn ngập những chùm hoa táo xinh đẹp. Chỉ qua vài tuần cây táo đa bắt đầu ra những quả táo con nhỏ li ti màu xanh. Từng chùm táo nhỏ dần thành những chùm táo quả to với vỏ màu xanh nhạt. Quả nào cũng tròn xoe như cái miệng cốc cứ từng chùm sai trĩu cả cành cây. Táo chín dần ngả sang màu vàng nhạt, một vài chú chim chào mào từ xa bay tới thấy cây táo chín thơm ngon cũng bay xà vào nếm vài quả chín ngọt.

Cứ mỗi mùa cây táo chín quả em lại được ăn thỏa thích những quả táo thơm ngon đầu mùa do chính tay bà nội em chăm sóc. Em mong sao năm nào cây táo nhà em cũng ra thật nhiều quả táo thơm ngon và bổ dưỡng.

Tả cây táo – Mẫu 2

Trong khu vườn xanh mát của nhà em mùa nào quả đó thì cây táo là một trong những thành viên đóng góp quả chính vào cuối đông và đầu xuân.

Cây táo ở trong vườn nhà em thật cao và to, nó được trồng trong vườn và sát với ngôi nhà của em. Nhìn cây táo cũng thật cao, nó như cao bằng mái nhà em nhưng lại có những càng sai quả như đã trĩu xuống dưới cho em vặt. Cây táo mỗi độ ra hoa thì nở chi chít tất cả các cành cây, thế rồi cơn gió như bay qua làm cho những bông hoa táo đã rơi rụng xuống kín gốc cây. Ngày qua ngày thì ở các bông hoa trắng nhỏ xíu kia đã đơm thành quả táo nhỏ. Quay đi quay lại các quả táo thật nhanh lớn và trĩu cành xuống. Quả táo như một món quà không thể nào có thể thiếu được khi đến mùa, các bà, các cô khi đi chợ lại mua những trái táo thơm ngon về cho lũ nhỏ như chúng em.

Cây táo có thân xù xì lắm, mặc dù cây táo mới trồng được có mấy năm nay mà lớp vỏ cây như đã bị bong ra. Thân cây táo lại có rất nhiều gai nên ai muốn trèo thì rất khó có thể lên được. Mỗi khi những chùm táo chín thì bố em lại làm cho em một chiếc gậy trên đó có một cái móc câu. Để khi em muốn vặt những quả táo ở trên cao thì chỉ cần móc quả táo vào chiếc móc câu này là em đã có được những quả táo thơm ngon, không phải khó nhọc trèo lên làm gì.

Lá cây táo như có những chiếc lông nhỏ hơi ráp nữa, mặt trên thì xanh thẫm, mặt sau của chiếc lá lại có màu xanh thật nhạt. Quả táo tròn nhỏ như cái chén uống pha trà của ông em, khi ăn có vị chua nhôn nhốt. Ăn táo mà chấm với muối ớt thì chẳng còn gì ngon hơn. Cây táo nhà em năm nao cũng sai trĩu quả, ăn không hết mẹ em lại mang ra chợ bán, cây táo cũng giúp cho kinh tế nhà em được cải thiện sau những mùa sai quả. Cho nên nhà em ai ai cũng yêu thích cây táo.

Thế rồi khi mà đã thu hoạch táo xong, cây táo như trở lên xơ xác hơn. Bố em chặt hết cành của cây táo đi để sang năm sau cây lại sai quả hơn nữa. Em rất yêu cây táo nhà em, em luôn cùng bố ra vườn để chăm sóc các loài cây và cả cây táo nữa.

Tả cây táo – Mẫu 3

Táo là một loại hoa quả rất phổ biến và cây táo thì em cũng được nhìn rất nhiều lần. Cho đến hai năm trước thì ông ngoại em có cho nhà em một cây táo nhỏ để trồng, khi ấy em mới có thể quan sát được sự sinh trưởng và phát triển của cây táo.

Khi mới trồng cây táo còn rất bé, thân cây chỉ mới to như ngón tay út và chỉ cao khoảng hai mươi phân. Sau một khoảng thời gian được mẹ em tưới tắm, chăm bón thì đến mùa xuân năm sau đó thì nó đã cho những quả táo đầu tiên. Khi bắt đầu cho quả thì thân cây đã to như cổ tay của em. Thân cây có màu nâu và lớp vỏ sần sùi. Thi thoảng em còn thấy những chiếc gai sắc nhọn nằm rải rác trên thân cây. Thân của cây táo không cao nhưng lại có nhiều cành. Những cành táo lan ra xung quanh và hơi gần với mặt đất.

Từ những chiếc cành khẳng khiu mọc ra những chiếc lá táo có hình tròn. Lá táo có đặc điểm đó là có hình tròn, mặt trên hơi bóng, có những gân lá và mang màu xanh lá cây. Mặt dưới thì có vẻ thô hơn và có màu xám. Hoa táo cũng khác với các loài hoa khác. Nó là những chùm hoa táo nhỏ li ti, có màu vàng ươm. Mỗi chùm cũng không có nhiều hoa và tỉ lệ đậu quả dựa vào khả năng thụ phấn cũng như thời tiết thích hợp. Quả táo khi kết trái mới chỉ nhỏ xíu sau đó đã có thể lớn như cái chén uống nước. Kể cả lúc còn non hay đã chín thì cây táo nhà em đều có màu xanh. Chỉ là khi còn non thì màu xanh đậm hơn khi đã chín. Táo có vị hơi chua chua và đám trẻ con xóm em thì rất thích ăn. Chính vì thế khi táo chín mẹ em lai hái đem chia cho chúng.

Cây táo là một trong những loại cây em yêu thích nhất. Em sẽ luôn dành thời gian chăm sóc, tưới cây để cho nó có thể phát triển tốt và cho nhiều trái ngọt.

Tả cây táo – Mẫu 4

Khu vườn nhỏ của nhà em trồng rất nhiều loại cây khác nhau trong đó cây táo là cây em yêu thích nhất. Mỗi năm cây táo cho ra nhiều quả ngon và ngọt.

Cây táo được nhà em trồng cách đây khoảng 2 năm, từ một cây nhỏ giờ đây cây đã phát triển và cho quả hàng năm. Cây táo cao tầm hơn hai mét, nhìn từ xa nổi bật hơn những loại cây khác. Gốc cây táo to và khẳng khiu, cành lá phát triển sum suê. Lá quả táo hình elip, có hai mặt khác nhau với mặt trên bóng mượt còn phía dưới lại hơi sần sùi và có nhiều gân xanh nổi lên. Từ gốc cây nhiều nhánh cây phát triển nhiều hướng khác nhau đón ánh nắng mặt trời.

Đến mùa ra hoa, cây táo khoác một chiếc áo mới màu trắng, hoa trổ từng chùm, vài tuần sau hoa táo sẽ rụng hết nhường chỗ cho những quả táo nhỏ bằng hạt đậu. Thời gian trôi qua những hạt đậu bé nhỏ sẽ phát triển thành quả táo. Những quả táo nặng trĩu, có hình quả trứng, bên ngoài căng bóng, khi chín sẽ ngả sang màu vàng, khi ăn rất giòn kèm theo vị chua nhẹ bên trong.

Táo là loại quả ngon và bổ dưỡng, mỗi mùa táo nhà em thường mang đi biếu cho người thân bạn bè, ai cũng khen táo rất giòn, ngọt. Không chỉ vậy, nhà em còn dùng quả táo để chế biến thành mứt Tết và thức uống tráng miệng rất ngon và bổ dưỡng.

Em rất yêu cây táo nhà em, nhờ có nó mà cả gia đình được ăn những trái cây từ thiên nhiên ngon và chất lượng. Em sẽ chăm sóc nó thật tốt.

Tả cây táo – Mẫu 5

Khu vườn nhà em luôn xanh mát vì ở đó có rất nhiều cây cối. Khu vườn có màu xanh của các loại rau mẹ trồng rồi có cả những cây ăn quả mùa nào thức nấy. Trong đó em ấn tượng nhất chính là cây táo.

Cây táo này cũng được trồng từ rất lâu rồi và cứ khi mùa quả đến cây táo lại cho ra rất nhiều quả táo to ăn có vị nhôn nhốt rất dễ ăn. Em nhớ cách đây mấy năm cây táo còn nhỏ tý mà giờ đây nó đã cao lớn lắm rồi. Cây táo này phải cao hơn 4 mét, cành lá xòe rộng đem lại bóng mát cho cả khu vườn. Nếu đứng nhìn từ xa cây táo trông chẳng khác gì một chiếc ô tô lớn màu xanh mát cả. Cây táo là loại cây ăn quả cao nhất trong khu vườn nhà em nên ai đến khu vườn này cũng sẽ ấn tượng với nó đầu tiên. Đứng gần hơn quan sát cây táo em thấy nó có phần gốc khá to, gốc táo cũng phải bằng một vòng tay em ôm. Cái gốc táo lại cứ khẳng khiu có cả những mắt nữa. Lên cao chừng 2 mét thì từ phần thân chính bắt đầu chia ra rất nhiều thân nhỏ khác và từ thân nhỏ đó lại bắt đầu chia thành các cành. Trên các cành có biết bao nhiêu lá xanh cứ um tùm. Lá táo cũng thật đặc biệt bởi nó có hai mặt khác nhau, đó chính là mặt trên thì vô cùng xanh thẫm và bóng mượt còn mặt dưới thì lại sần sùi, có nhiều gân xanh nổi lên. Phần dưới lá lại có màu xanh nhạt chứ không thẫm như mặt trên được, lý do là mặt trên lá táo còn quanh hợp cho nên có nhiều chất diệp lục.

Chẳng mấy chốc khi đến mùa ra hoa, cây táo khoác một chiếc áo mới màu trắng trông vô cùng đẹp. Ngắm nhìn những chùm hoa táo như lại trổ từng chùm, vài tuần sau thì em cũng nhận thấy được những bông hoa táo sẽ rụng hết nhường chỗ cho những quả táo nhỏ bằng hạt đậu nho nhỏ. Thấm thoắt thì quả táo đó cũng nhanh to lắm, quả táo to giống như quả trứng gà vậy. Vỏ ngoài thì nhẵn bóng có màu xanh lá tươi, khi chín chuyển dần sang màu vàng trông thật thích mắt. Khi ăn rất giòn và ngon, ăn táo mà chấm với súp mì tôm thì ngon biết bao nhiêu.

Thực sự em cũng rất yêu cây táo nhà em, chính nhờ có nó mà cả gia đình được ăn những trái cây ngon ngọt, chất lượng nhất. Em sẽ thường xuyên ra tưới nước cho cây thêm xanh tốt.

Tả cây táo – Mẫu 6

Thật thích thú biết bao nhiêu bởi hôm qua em có dịp được đến vườn cây ăn quả của bác em. Trong vườn cây ăn quả của nhà bác thì em thực sự ấn tượng nhất với những cây táo sai trĩu cành trông thật đẹp mắt.

Nhìn cây táo sai trĩu quả như thế ai ai cũng thích, nhất là được thưởng thức hương vị táo ngọt lịm thật thích. Đứng ngắm nhìn những quả táo đỏ lúc này đây như đã mọc chi chít trên những cành cây cao kia. Trên cành cây đó quả nào quả nấy tròn xoe trông chẳng khác gì quả trứng gà cả. Trái táo căng mọng, có lớp vỏ mỏng, trơn bóng và có màu xanh vàng vàng, nếu khi táo chưa chín hẳn thì có màu xanh nhạt hơn màu lá táo một chút. Phần cuống quả nhỏ, thân cuống hơi bé có màu hơi nâu. Em ấn tượng với những chiếc lá xanh ngát thật đẹp, mặt lá trên có màu xanh đậm còn mặt dưới thì lại nhạt đi, nổi rõ ra đường gân lá. Nhìn cây táo cao lắm, cành lá vươn ra um tùm trông chẳng khác gì một chiếc ô xanh xinh đẹp cả.

Chỉ cần đi dạo vòng trong vườn, mùi hương ngọt ngào em thấy lại còn thơm phức của những trái táo lan tỏa trong không gian. Tất cả như khiến cho em cảm nhận thấy được một sự thoải mái vô cùng. Khi mùa táo chín được ăn những miếng táo ngon ngọt thì quả là tuyệt. Em nghe nói ăn táo cũng rất tốt cho cơ thể vì nó cung cấp rất nhiều vitamin cũng như chất xơ cho cơ thể.

Cứ mỗi lần đi qua khu vườn nhà bác em cứ đứng lại một lúc ngắm nhìn cây táo xanh tốt này thật lâu. Em cũng mong cho cây luôn xanh tốt và năm nào cũng ra những trái chín thật thơm ngon.

Tả cây táo – Mẫu 7

Vườn nhà em có sự góp mặt của rất nhiều loại cây ăn quả, nhưng có lẽ táo là loại cây ăn quả được em và cả gia đình yêu thích nhất bởi sự ngon ngọt của loại quả này.

Thân cây táo to bằng cái cột nhà, vỏ thân màu nâu sậm, sần sùi. Thân cao bằng mái nhà của nhà em nhưng cành lá lại như ngã rạp xuống mặt đất để tiện cho mọi người có thể dễ dàng hái. Thân cây này cũng thật đặc biệt khi mang trên mình những chiếc gai sắc nhọn nên nếu muốn leo trèo thì sẽ thật khó. Chính vì thế nên muốn hái trái táo nào ở trên cao thì chỉ cần một chiếc móc câu của bố làm ra sẽ dễ dàng hái được những trái táo thơm ngon.

Lá cây táo như những chiếc lông nhỏ, mặt trên màu xanh thẫm, mặt sau của chiếc lá có màu xanh thật nhạt. Màu xanh thẫm ấy như kết quả của một quá trình vất vả chống chọi với nắng gió để vươn lên phát triển, như minh chứng cho quãng thời gian khó khăn ấy.

Gốc cây táo mang theo một vẻ già nua, trắng mốc nhưng mang theo bao uy lực khi nâng đỡ cả những cành cây cao lớn ở phía trên. Từ gốc cây những nhánh cây đâm lên tua tủa, cành nào cũng chi chít lá.

Mùa xuân đến cũng là lúc táo bắt đầu ra những nụ hoa đầu tiên, trên cái nền xanh ngút ngàn ấy, những bông hoa trắng xuất hiện khiến cây trở nên nổi bật hơn hẳn. Những bông hoa trắng tinh khôi như đang gọi mùa xuân đến với bao ước vọng và khát khao.

Quả táo tròn nhỏ như cái chén, khi uống trà hay rảnh có thể lấy từ trong tủ lạnh ra để thưởng thức. Táo nhà em có vị chua nhôn nhốt nếu chấm kèm với muối ớt ăn sẽ rất ngon. Vỏ táo màu xanh nhạt nhìn rất bắt mắt và tươi mát. Cây táo nhà em năm nào cũng sai trĩu cành, mẹ thường hái xuống một ít để mang ra chợ bán kiếm thêm chút thu nhập. Sau mỗi bữa ăn những đĩa táo tròn, căng bóng, mát lành được mẹ lôi ra trong tủ lạnh để cả nhà thưởng thức trông thật ngon lành. Mỗi khi đến tết những trái táo tròn, đẹp và to nhất luôn được mẹ ưu ái đặt lên trên mâm ngũ quả.

Mỗi sáng em thường ra vườn đều thấy xuất hiện những chú chim nhỏ trên cành đang hót líu lo, hay bắt sâu bảo vệ cây táo ý

Sau mỗi mùa thu hoạch xong cây táo trở nên xơ xác hơn, trông thật tiều tụy. Chính vì thế bố em thường chặt hết cành táo để năm sau cây sẽ ra nhiều quả hơn nữa. Em rất yêu cây táo nhà mình bởi chính nhờ cây táo gia đình em mới có những trái táo ngon lành để thưởng thức. Em hứa sẽ cùng mẹ chăm sóc cây táo nhiều hơn.

Tả cây táo – Mẫu 8

Điều thú vị nhất đối với em chính là mỗi ngày cuối tuần được cùng bố mẹ chăm sóc vườn cây ăn quả và vườn rau của gia đình. Tuy đó là một mảnh vườn không quá lớn nhưng lại trồng rất nhiều loại cây. Trong đó em thích nhất chính là cây táo.

Cây táo nhà em được trồng từ năm ngoái nhưng năm nay đã cho rất nhiều quả. Táo là một loại cây không vươn cao mà các cành thường xòe rộng. Thân cây mới chỉ bằng cổ tay của bố em và thân vừa dài được khoảng 20cm thì đã bắt đầu chìa ra các cành. Đó cũng là lý do mà nó không cao như những cây khác. Gốc táo nhỏ và các cành thì trông khẳng khiu có một lớp vỏ màu nâu sẫm. Thân cây không bóng mịn mà sần sùi.

Trái ngược với sự khẳng khiu và ngắn của thân cây chính thì các cành của cây táo lại rất dài và vươn lên cao, vươn ra xung quanh. Lá táo có hình tròn, mặt trên thì có màu xanh lá cây và trông sáng bóng còn mặt dưới thì hơi thô và có màu xám. Cây táo mỗi khi ra hoa thì hoa táo sẽ mọc ra từ những kẽ lá. Mỗi chùm hoa táo khoảng 5 đến 7 bông hoa nhỏ li ti và có màu vàng. Khi hoa đậu quả thì những quả táo nhỏ xíu bắt đầu xuất hiện. Khi ấy cây táo rất cần được sự chăm bón thường xuyên và cung cấp đủ nước. Quả táo khi lớn thì to như cái chén uống nước, hình tròn và có màu xanh. Vỏ ngoài của quả táo thì bóng và nhẵn nhụi. Táo nhà em có vị hơi chua và em rất thích ăn táo chấm muối ớt.

Cây táo mỗi khi thu hoạch xong quả thì lại được bố em chặt hết các cành đi. Chỉ đợi đến mùa xuân thì nó lại bắt đầu đâm chồi, nảy lộc. Em rất yêu thích cây táo nhà em.

Tả cây táo – Mẫu 9

Vườn nhà em có trồng rất nhiều loại cây nào là xoài, cam, bưởi,…Mỗi cây đều có những lợi ích và tác dụng khác nhau. Nhưng em thích nhất vẫn là cây táo.

Cây táo được nhà em trồng cách đây khoảng 2 năm, từ một cây nhỏ giờ đây cây đã phát triển và cho quả hàng năm. Cây cao khoảng ba bốn mét, thân cây gỗ mọc thẳng hoặc tỏa tán rộng, với các cành rủ xuống và có hoặc không có lông bao phủ, các cành nhánh ngoằn ngoèo, không gai hoặc có các gai nhỏ, thẳng và sắc. Lá quả táo hình elip, có hai mặt khác nhau với mặt trên bóng mượt còn phía dưới lại hơi sần sùi và có nhiều gân xanh nổi lên. Từ thân cây tỏa ra nhiều cành. Cây táo mỗi độ ra hoa nở chi chít ở các cành, những bông hoa màu trắng nhỏ li ti, mỗi khi có làn gió thổi qua làm nhiều bông lại bị rụng xuống mặt đất.

Chỉ một thời gian sau những bông hoa nhỏ bé ấy cũng phát triển thành quả táo. Ban đầu quả bé tí nhỏ như hạt đỗ và về sau to dần. Cây táo cũng rất sai quả. Quả có thể có dạng hình trứng xuôi, hình trứng ngược, tròn hay thuôn dài; lớp vỏ trơn, bóng hay sần sùi, mỏng nhưng cứng, chuyển từ lục nhạt sang vàng. Khi chưa chín, lớp cùi thịt có màu trắng, giòn, nhiều nước, vị từ chua tới ngọt, có tính chất làm se nhẹ, tương tự như ở quả táo tây dại. Quả đã chín ít giòn hơn và chuyển dần sang dạng bột; quả quá chín nhăn nhúm, lớp cùi thịt có màu vàng sẫm, mềm, xốp và có mùi thơm. Lúc đầu hương vị giống như quả táo tây và dễ chịu nhưng nó trở thành có mùi xạ kỳ lạ khi đã chín kỹ. Táo cũng có những loại là táo chua chấm muối rất ngon cũng có những loại táo ngọt ăn cũng rất hợp. Táo là một loại quả rất ngon và bổ ích. Khi quả nhiều quá, mẹ em còn hái để biếu họ hàng, hàng xóm ăn không hết còn đem ra chợ bán để tăng thêm thu nhập về kinh tế cho gia đình.

Em rất yêu cây táo. Em hứa sẽ chăm sóc chúng thật tốt để cho gia đình nhiều hoa thơm trái ngọt.

Tả cây táo – Mẫu 10

Vườn nhà bà em trồng nhiều loại cây nắm nhưng em yêu thích nhất vẫn là cây táo. Bởi táo cũng là loại quả mà em vô cùng yêu thích.

Cây táo này được bà nội em trồng cách đây đã nhiều năm rồi. Bà nói khi ấy em mới chỉ nhỏ xíu như em búp bê thôi. Ấy vậy mà đến bây giờ, cây táo trông đã to lớn gấp nhiều lần em rồi. Nếu tính về chiều cao, có lẽ cây phải cao gấp 3, 4 lần chiều cao của em. Những cành cây tuy không to lắm nhưng chúng có rất nhiều lá. Lá của cây táo có hình như quả trứng, chúng to hơn cái đồng xu một chút. Mặt trên của nó thì bóng, mặt dưới của lá lại nổi những đường gân màu xanh rêu. Ở bên dưới, cái gốc cây trông rõ dáng vẻ già nua, xù xì và có màu trắng mốc.

Cái gốc cây tuy già nhưng nó vẫn tỏ rõ uy lực của mình khi nâng đỡ được cho cả những cành cây cao lớn phía trên kia. Từ gốc cây, những nhánh cây đâm lên tua tủa. Cành nào cũng chi chít lá. Vào mùa xuân đến, cây táo bắt đầu ra những nụ hoa đầu tiên. Trên cái nền xanh của lá cây, những bông hoa trắng trông nổi bật hơn hẳn. Những bông hoa trắng tinh khôi như đang gọi mùa xuân về cùng với biết bao nhiêu đợi mong. Nhìn những bông hoa khoe sắc, em lại mong nhanh đến ngày táo đậu quả.

Chỉ một thời gian ngắn sau thì cây táo cũng đã bắt đầu kết trái. Những quả táo non mới nở nhìn bé xíu chỉ như những hạt đỗ xanh thôi. Chúng mọc chen chúc nhau và chi chít ở khắp các cành. Chưa bao giờ em được nhìn thấy một cây táo nào lại sai quả đến vậy. Có lẽ vì hàng ngày bà em vẫn chăm sóc cho nó thật tốt. Không phụ công bà và không phụ lòng mong mỏi của mọi người trong gia đình em nên năm nào cây táo cũng sai quả như thế.

Mỗi sáng em ra thăm vườn đều thấy những chú chim nhỏ đang đậu trên cành cây. Mọi người đừng nghĩ là chúng đang mổ quả táo nhé. Thực ra, đó là những chú chim sâu đang bắt sâu để bảo vệ quả táo đấy. Đứng ở dưới gốc nhìn lên, em có thể nhìn rõ những chiếc lá bị sâu ăn. Vì vậy mà khi nhìn thấy chim, em đều cố gắng không tạo ra tiếng động nếu không chim sợ sẽ bỏ đi mất.

Mỗi ngày, quả táo lại lớn dần thêm một chút. Những ngày tết gần kề cũng là thời điểm mà táo bắt đầu có thể thu hoạch được. Nếu mọi người ra chợ sẽ thấy la liệt những hàng táo ta. Táo ta không to quả như táo tàu nhưng ăn cũng rất ngon. Táo ta có hai loại là táo chua và táo ngọt. Cây táo nhà bà em thuộc loại cây táo chua. Khi ăn, em thường chấm táo với súp mì tôm. Chao ôi! Chỉ nghĩ đến thôi là đã thấy rất thèm rồi.

Thông thường, bố và ông em sẽ bứt táo khi cái vỏ của chúng còn xanh. Có khi không kịp bứt, táo đã rụng xuống dưới gốc. Em nhặt những quả táo chín vàng rụng dưới gốc về rửa đi để ăn. Nếu như ăn táo xanh cho cảm giác giòn giòn thì ăn táo chín lại xốp xốp. Dù ăn thế nào cũng rất ngon.

Mỗi khi táo chín rộ, em lại mang đến lớp chia cho các bạn một ít. Ai ăn táo cũng tấm tắc khen ngon làm em lại thấy tự hào và muốn chăm sóc cho cây táo thật tốt.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button