Giáo dục

Chứng minh hình ảnh con cò là ý nghĩa biểu tượng cho tấm lòng người mẹ, luôn ở bên con đến hết cuộc đời

Đề bài: Chứng minh hình ảnh con cò là ý nghĩa biểu tượng cho tấm lòng người mẹ, luôn ở bên con đến hết cuộc đời, các em hãy chứng minh qua việc phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên.

chung minh hinh anh con co la y nghia bieu tuong cho tam long nguoi me luon o ben con den het cuoc doi

Chứng minh hình ảnh con cò là ý nghĩa biểu tượng cho tấm lòng người mẹ, luôn ở bên con đến hết cuộc đời

Bài làm:

Từ xa xưa, hình ảnh của những người mẹ đã liên tục đi vào ca dao, tục ngữ của Việt Nam, theo những cách trực tiếp hay gián tiếp. Trong thơ ca Việt Nam hiện đại cũng như vậy, hình tượng người mẹ đã trở thành một đề tài quen thuộc và tạo được nhiều cảm hứng sáng tác cho các nhà văn, nhà thơ. Không nằm ngoài quan điểm ấy, Chế Lan Viên cũng đã đưa hình tượng người mẹ vào trong bài thơ Con cò của mình, thông qua những lời ru tha thiết, cùng với hình ảnh con cò xuyên suốt tác phẩm, tấm lòng người mẹ đã được thể hiện một cách sâu sắc và thiêng liêng biết mấy.

Trong bài thơ, ta không mấy nghe nhắc đến tấm lòng cao cả của người mẹ, mà tất cả đều được thể hiện qua hình ảnh có ý nghĩa biểu tượng ấy là con cò. Thật vậy, ngay khi con còn thơ bé, “Con còn bế trên tay/ Con chưa biết con cò” thì trong lời ru của mẹ đã có “cánh cò đang bay”, tựa như những tình cảm yêu thương, ấp ôm mẹ dành cho con. Mẹ đã đưa vào tiềm thức của đứa con bé bỏng những bài học đầu tiên về cuộc đời thông qua cánh cò. Đó là việc để cho con nhận thức được những tình cảm yêu thương của mẹ, luôn chở che và theo con những ngày thơ bé, con vì có mẹ yêu thương nên “hết chơi rồi lại ngủ”, trái lại cánh cò ngoài kia phải cô đơn một mình, mò mẫm kiếm ăn, sợ đông, sợ tây, gặp biết bao nguy hiểm.

Cánh cò trong lời ru là ẩn dụ cho tấm lòng của người mẹ thương con, mẹ theo sát cuộc đời con bằng những cánh cò trắng tự do, cánh cò đó chở theo tấm lòng của mẹ đến bên con.

“Con ngủ yên thì cò cũng ngủCánh của cò, hai đứa đắp chung đôiMai khôn lớn, con theo cò đi họcCánh trắng cò bay theo gót đôi chân”

Lời thơ tuy là cánh cò luôn theo sát con, nhưng thực tế chính mẹ là người ru con những giấc ngủ ngon, mẹ cũng là người đưa con những bước đầu tiên tới trường, lòng mẹ luôn theo con trong từng miếng ăn giấc ngủ, trong cả những sự kiện quan trọng nhất của cuộc đời. Mẹ ao ước con lớn nhanh, thật nhanh, rồi trở thành một thi sĩ an nhàn, hạnh phúc, được tự do sống cuộc sống mình thích, bay cao bay xa tựa “Cánh cò trắng bay hoài không nghỉ”. Đó chính là tấm lòng của người mẹ yêu con tha thiết, luôn mong muốn cho con những gì tốt đẹp nhất của cuộc đời.

Thế rồi, mai sau con khôn lớn, con nuôi mộng phiêu bạt khắp chân trời, con rời xa khỏi vòng tay mẹ.

“Dù ở gần conDù ở xa conLên rừng xuống bểCò sẽ tìm conCò mãi yêu conCon dù lớn vẫn là con của mẹĐi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con”

Nhưng đối với mẹ, dù con đi xa hay gần, lên rừng hay xuống biển, thì cò sẽ thay mẹ, thay cho tấm lòng của mẹ đi tìm con, bởi mẹ mãi yêu con, dù con có bao nhiêu tuổi đi chăng nữa thì con vẫn mãi là con của mẹ, vẫn là đứa trẻ còn thơ bé trên vòng tay của mẹ, nghe mẹ ru hời mà ngủ ngon cùng với giấc mơ cánh cò. Tấm lòng ấy của người mẹ thật sâu nặng và tha thiết biết bao. Ôi, thiêng liêng nhất tình mẫu tử tuyệt vời!

Tôi vẫn thường nghe bài hát rất nổi tiếng mang tên Lòng mẹ, có câu mở đầu thật ấn tượng về tình mẹ: “Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào, tình Mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào”, ta mới thấm thía cái tình cảm sâu nặng mà mẹ dành cho con bao la, vĩ đại biết mấy. Mẹ chưa từng giữ lại gì cho mình, cả đời mẹ hi sinh cho con, mẹ cho con cả tuổi xuân, sắc đẹp, và quan trọng nhất đó là tình yêu thương vô bờ bến. Cùng với đó là nỗi lòng được theo bóng con đi suốt cuộc đời, bởi suy cho cùng vì quá thương yêu, nên không yên tâm để con một mình bơ vơ giữa cuộc đời, trong mắt mẹ con mãi còn bé bỏng, còn cần sự chở che của vòng tay mẹ. Bởi vậy nên, xin hãy nhớ cho: Những ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/chung-minh-hinh-anh-con-co-la-y-nghia-bieu-tuong-cho-tam-long-nguoi-me-luon-o-ben-con-den-het-cuoc-doi-41794n.aspx Con cò là tác phẩm nổi bật trong ngữ văn lớp 9, ngoài bài làm văn Chứng minh hình ảnh con cò là ý nghĩa biểu tượng cho tấm lòng người mẹ, luôn ở bên con đến hết cuộc đời, học sinh và giáo viên có thể tham khảo thêm những bài làm văn khác như Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, Cảm nhận của em về bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, Qua hình tượng con cò trong những câu hát ru, tác giả muốn nói về điều gì?, hay cả những bài Bình giảng bài thơ Con cò của thi sĩ Chế Lan Viên, Soạn văn lớp 9 – Con cò.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button