Giáo dục

“Nóng bỏng tay” 23 công thức giải nhanh bài tập cực trị của hàm số lớp 12

Tất tần tật các dạng bài tập cực trị của hàm số lớp 12 sẽ được “xử” nhanh gọn bằng bộ công thức sau của CCBook. Teen 2K1 nhớ lưu lại và cố gắng làm nhiều bài tập để vận dụng các công thức tính nhanh đó một cách thật linh hoạt nhé.

Tổng hợp các công thức giải toán cực trị lớp 12 nhanh nhất

Công thức giải bài tập cực trị của hàm số lớp 12 siêu nhanh

Nếu chỉ giải các bài tập cực trị hàm số bằng cách tự luận thông thường, các em sẽ không thể đưa ra đáp án trong thời gian ngắn. Trong khi đó đề thi trắc nghiệm môn Toán 50 câu mà chỉ được làm trong 90 phút. Nghĩa là các em sẽ chỉ có hơn 1 phút để làm một câu. Chưa tính đến các câu hỏi khó cần thời gian nhiều hơn.

Vì vậy, học phương pháp và công thức tính nhanh là điều cực kì cần thiết. Sau đây CCBook sẽ gửi đến các em bộ công thức giải nhanh các dạng bài tập cực trị của hàm số lớp 12.

Tổng hợp kiến thức Hóa học lớp 10 trọng tâm nhất

Dạng bài viết phương trình đường thẳng qua điểm cực đại, cực tiểu

Mới đầu khi đọc câu hỏi của bài toán, chắc chắn không ít học sinh nghĩ rằng đây là dạng bài phức tạp, cần nhiều thời gian để giải. Nhưng thực chất, các em hoàn toàn có thể đưa ra đáp án trong vòng chưa đầy 1 phút nhờ các công thức sau:

– Đối với hàm số: y = ax³ + bx² + cx + d

Phương trình đường thẳng đi qua hai điểm cực trị (Δ): g(x).

Các công thức tính nhanh bài tập cực trị của hàm số lớp 12 hàm bậc 3

Đối với dạng hàm số bậc ba, teen 2K1 sẽ cần nhớ các công thức cốt lõi sau. Những công thức này đều hỗ trợ các em làm bài tập rất nhanh rất chính xác.

– Hàm số không có cực trị: Δy’ ≤ 0

– Hàm số có cực trị: Δy’ > 0.

– A, B là hai điểm cực trị trên đồ thị:

– Hàm số đạt cực trị tại x0

– Hàm số có hai cực trị:

Ngoài các công thức tính nhanh trên, teen 2K1 cũng có thể sử dụng máy tính cầm tay để tiết kiệm tối đa thời gian làm bài. Hãy tham khảo: Xong ngay bài tập cực trị hàm số lớp 12 bằng máy tính cầm tay

Giải nhanh bài tập cực trị của hàm số lớp 12 hàm trùng phương

Hàm trùng phương: y = x4 + bx2 + c

Bên cạnh những công thức cơ bản để giải bài tập cực trị của hàm trùng phương trong chuyên đề hàm số lớp 12, còn có các công thức giải một số dạng phức tạp, khó.

Với 3 điểm cực trị trên đồ thị hàm số hàm trùng phương lần lượt là A, B, C.

Ta có

Với điều kiện ab < 0 thì:

+ Tam giác vuông ABC cân tại a khi : b³+8a=0

+ Tam giác ABC đều khi: b³+24a=0

+ Tam giác ABC có trọng tâm O: b²= 6ac

+ Tam giác ABC có trực tâm O: b² +8a -4ac = 0

+ Tam giác ABC có O là tâm đường tròn nội tiếp: b³ – 8a – 4abc = 0

+ Tam giác ABC có O là tâm đường tròn ngoại tiếp: b³ – 8a – 8abc = 0

+ Tam giác ABC có bán kính đường tròn ngoại tiếp là R:

+ Tam giác ABC có bán kính đường tròn nội tiếp r:

+ Tam giác ABC có diện tính S: 32a³S²+b5 = 0

+ Đồ thị hàm số (C): y = x4 + bx2 + c cắt trục hoành tại 4 điểm phân biệt tạo thành cấp số cộng: b² = 100/9.ac

Trên đây là tổng hợp tất cả các công thức tính nhanh bài tập về cực trị của hàm số lớp 12. Hy vọng với số công thức này, từ giờ teen 2K1 sẽ dễ dàng giải được các bài tập về cực trị hàm số. Các em có thể áp dụng chính những công thức trên để “cày 172 bài tập cực trị của hàm số lớp 12 từ dễ đến khó”

Trọn bộ công thức, phương pháp giải nhanh mọi dạng toán thi THPT Quốc gia

Sách luyện thi THTP Quốc gia môn Toán đầu tiên tổng hợp kiến thức cả 3 năm

Trong chuyên đề đồ thị hàm số lớp 12 còn rất nhiều dạng bài tập khác thường xuất hiện trong đề thi như: Tìm GTLN GTNN của hàm số lớp 12, xét tính đơn điệu của hàm số…

Mà chuyên đề đồ thị hàm số chỉ là một chuyên đề nhỏ trong rất nhiều chuyên đề Toán các em cần ôn luyện để thi THPT Quốc gia. Với bất cứ phần kiến thức nào, các em đều phải có phương pháp, công thức giải nhanh.

Để giúp việc học Toán của các em “nhẹ tựa lông hồng”, CCBook xin giới thiệu sách Đột phá 8+ kì thi THTP Quốc gia môn Toán.

Sách đầu tiên hệ thống kiến thức 3 năm

Nắm được xu hướng ra đề thi kiểm tra tổng hợp kiến thức 3 năm. CCBook đã cho ra mắt sách luyện thi THPT Quốc gia môn Toán mang tên Đột phá 8+. Cuốn sách đầu tiên tổng hợp kiến thức trọng tâm của cả 3 năm học.

Kiến thức lớp 10, 11 được trình bày cô đọng, dễ hiểu dễ nhớ. Kiến thức lớp 12 được trình bày theo từng bài bám sát nội dung SGK. Đặc biệt là phần trình bày lý thuyết và ví dụ song song. Học sinh có thể đọc đến đâu hiểu đến đó.

Tổng hợp các phương pháp, công thức giải nhanh cho mọi dạng bài tập

Sách luyện thi THPT Quốc gia của CCBook sẽ giúp các em nắm được toàn bộ công thức giải nhanh từng dạng bài tập. Các dạng bài từ cơ bản đến nâng cao, thường xuất hiện trong đề thi các năm. Phần hướng dẫn giải rất chi tiết để học sinh hiểu sâu, nhớ lâu được cách làm bài.

Tích hợp nhiều tiện ích học thông minh giúp học sinh bứt phá điểm số trong thời gian ngắn

Điểm số của các em đang lẹt đẹt ở mức trung bình? Chỉ còn vài tháng nữa làm sao tăng tốc lên mức 7-8 và thậm chí là 9-10?

Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Toán sẽ giúp các em biến điều đó thành hiện thực. Ngoài nội dung chất lượng, sách còn tích hợp thêm các tiện ích học thông minh như:

– Hệ thống thi thử trực tuyến CCTest.

– Hệ thống video bài giảng.

– Group giải đáp học tập trên Facebook.

Các em sẽ được nhận tất cả các tiện ích trên khi sở hữu cuốn sách “chất hơn nước cất” này.

Để sở hữu ngay bản đọc thử của cuốn sách hãy comment ngay bên dưới. CCBook sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button