Giáo dục

Top 18 Bài văn suy nghĩ về câu nói của M. Go-rơ-ki "Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống" (lớp 8) hay nhất

Trong suốt quãng đường học tập, chắc hẳn mỗi người chúng ta, ai cũng đã từng đọc ít nhất một cuốn sách. Sách xuất hiện ở mọi lĩnh vực của đời sống. Từ kinh tế, chính trị, đến văn hóa, xã hội, khoa học, và nghệ thuật. Ta có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì chỉ qua một cuốn sách. Và theo như M.Go-rơ-ki thì: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”. Câu nói của M.Go-rơ-ki quả thật là một câu nói có ý nghĩa, là một thông điệp đáng quý gửi đến thế giới.

Để hiểu được câu nói này, trước hết ta cần phải hiểu rõ sách là gì? Sách là kho tàng kiến thức của cả nhân loại, là nơi con người ta ghi lại tất cả những gì mình đã chắt góp được, đã tìm tòi, nghiên cứu được… về cuộc sống, về tự nhiên và về con người. Sách là sản phẩm của quá trình lao động trí óc không ngừng nghỉ của con người. Con người trong quá trình sống đã tích lũy được những kinh nghiệm gì, những kiến thức gì thì họ đều ghi lại để trở thành một tài liệu, một kho tàng quý báu cho những thế hệ sau. Sách là một nguồn tổng hợp tất cả các thông tin, từ tất cả các nơi trên thế giới, không phân biệt chủng tộc, màu da, tôn giáo, ai ai cũng có thể viết một cuốn sách và có quyền được đọc sách.

Vậy, tại sao sách lại là nguồn kiến thức? Từ xa xưa, khi con người sống trong thời kì đồ đá, họ đã biết viết, biết khắc lại những kinh nghiệm trên đá để truyền dạy cho con cháu đời sau. Và cứ tiếp tục như vậy, từ đời này sang đời khác, mọi kinh nghiệm đều được truyền lại, thế là sách được ra đời. Sách là nguồn tri thức, nguồn kiến thức bao la của cả nhân loại. Những kiến thức về đời sống, về khoa học, xã hội, giáo dục… đều có ở trong sách. Con người dành cả mấy nghìn năm để đúc kết nên một kho tàng kiến thức khổng lồ mà ở đó, bất cứ ai cần tìm hiểu về lĩnh vực gì đều có thể tìm kiếm được. Nếu một đứa trẻ chưa biết chữ, sách sẽ giúp cho nó học chữ. Nếu một giáo sư cần tài liệu nghiên cứu công trình, sách sẽ đem đến cho ông ta tất tần tật các tác phẩm liên quan đến công trình đó. Và nếu một người đang chán nản với cuộc sống, sách sẽ đem đến cho họ những giá trị thực sự về cuộc đời, giúp họ trân trọng hơn cuộc sống của chính họ. Ngày nay, sự phát triển của xã hội hiện đại cũng là nhờ một phần vào công lao của sách. Sách cung cấp cho con người tri thức để con người hiểu biết rộng hơn, thông tin hơn và là động lực để tạo nên thế giới tiến bộ.

M.Go-rơ-ki nói: “chỉ có kiến thức mới là con đường sống” bởi lẽ, nếu không có sách, không có tri thức thì thế giới cứ mãi giậm chân tại chỗ. Con người không có kiến thức thì sẽ bị tụt hậu, rời xa thực tế xã hội, chẳng thể nào phát triển được. Hồ Chủ Tịch đã từng nói: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai cùng với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ phần lớn vào công học tập của các em”. Mà học tập chính là việc tích lũy kiến thức để theo kịp thời đại. Không có gì chứng minh rằng nếu không học tập thì sẽ thất bại, nhưng chắc chắn việc học, việc tích lũy kiến thức là con đường ngắn nhất để đi đến thành công. Nếu con người mà từ chối đọc sách, từ chối kiến thức thì sẽ không thể nào phát triển tư duy, trí tuệ của bản thân được. Họ sẽ chẳng có được thành công, bởi thành công sẽ không đến với những người lười biếng, chây ì và không chịu tiếp thu những kiến thức mới. Vì lẽ đó, vì sách là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống cho nên mỗi chúng ta hãy yêu sách, hãy đọc sách để phát triển tư duy.

Có rất nhiều những câu ngạn ngữ hay nói về ý nghĩa của việc đọc sách và yêu những cuốn sách mà mình đọc. Điển hình là câu danh ngôn của J.Milton: “Một quyển sách hay là đời sống xương máu quý giá được ướp hương cho những thế hệ đi sau.” hay câu của Vi Hiền Truyện: “Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay”. Mỗi người chúng ta cần rèn luyện cho mình thói quen đọc sách và cố gắng tìm tòi để đọc được một cuốn sách hay. Đọc sách sẽ giúp chúng ta mở ra một chân trời mới, một khía cạnh suy nghĩ mới hơn và làm cho đầu óc trở nên linh hoạt, sâu sắc hơn. Kể cả khi ta đọc một cuốn sách dở thì ta cũng nhận được một vài điều từ thất bại ấy. Do đó, hãy không ngừng đọc sách và dành tình cảm của mình cho những cuốn sách mà bạn tâm đắc. Bởi lẽ, nó không chỉ có giá trị ở hiện tại mà còn giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống sau này.

Câu nói của M.Go-rơ-ki: “Hãy yêu sách, sách là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là nguồn sống” là một thông điệp rất có ý nghĩa, đặc biệt là đối với những ai đang quá bận rộn, chưa dành quỹ thời gian của mình để đọc sách thì nên đọc sách ngay. Mỗi một cuốn sách được viết ra là cả một thời gian dài với biết bao công sức mà những người đi trước đã tích lũy cho chúng ta, không những phải cần đọc sách mà khi đọc chúng ta cũng phải biết giữ gìn, nâng niu những cuốn sách để cho thấy sự trân trọng đối với những người đã viết ra nó. Đồng thời, nó còn thể hiện tình cảm của chúng ta đối với thứ mà ta yêu, ta quý.

Đánh giá bài viết

Tiến Đạt

Tiến Đạt - Founder của Hdcit.edu.vn đã tích luỹ hơn 5 năm quý báu hoạt động trong lĩnh vực Tài Chính - Ngân Hàng. Mình sẵn sàng lan tỏa những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc mà mình đã gom góp được, đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và giá trị thiết thực.
Back to top button